🚚 Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 800.000đ. 🎁 Giảm 7% tối đa 120.000đ, cho đơn từ 999.000đ- NHẬP MÃ: CHAOHE7 🎁 Mua 2 Món Bất Kỳ Giảm Thêm 5%

PROTEOGLYCANS - THÀNH PHẦN PHỤC HỒI VÀ CHỐNG LÃO HÓA DA HIỆU QUẢ

PROTEOGLYCANS - THÀNH PHẦN PHỤC HỒI VÀ CHỐNG LÃO HÓA DA HIỆU QUẢ

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về các phân tử Proteoglycans và những lợi ích mà thành phần này mang lại cho làn da như cấp ẩm, phục hồi da và chống lão hoá. Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da chứa thành phần Proteoglycans, đặc biệt là trong các dòng sản phẩm MartiDerm. Vậy thì Proteoglycans cụ thể là gì và cách thức hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này nhé.

 

1.Proteoglycans là gì?

Proteoglycans là những phân tử tự nhiên tồn tại trong chính cơ thể con người, chủ yếu ở mô liên kết, đặc biệt nhiều ở tổ chức dưới da và tổ chức sụn khớp.

Proteoglycans giúp định hình nên cấu trúc của các tế bào, và được liên kết với màng tế bào (Cell Membrane) & cấu trúc nền / ma trận ngoại bào (Extracellular Matrix). Các phân tử này có nhiều chức năng khác nhau đối với các mô bên trong cơ thể như da, phần phụ tồn tại giữa các tế bào (appendages) và sụn (cartilage). Đặc biệt, Proteoglycans có liên quan nhiều đến những phần của làn da tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Tuỳ thuộc vào thành phần cấu tạo (dựa trên proteins và các yếu tố khác), Proteoglycans sẽ thực hiện các chức năng khác nhau. Trong đó, chức năng chính là giúp các tế bào “giao tiếp” với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, Proteoglycans còn có những chức năng khác như heparan sulphate (chống đông máu), chondroitin sulphate (hỗ trợ chức năng khớp và sụn).

Riêng đối với làn da, Proteoglycans có khả năng phục hồi các tế bào biểu bì và tăng cường sự trao đổi chất của các thành phần mô liên kết, phục hồi chức năng da, cũng như các đặc tính vật lý và vẻ ngoài sinh lý của da.

 Cấu trúc của Proteoglycans

 

 

Proteoglycans được hình thành bởi một phân tử protein cốt lõi (carrier protein) liên kết với một hoặc nhiều chuỗi glycosaminoglycan (GAG) bằng liên kết cộng hóa trị.

Các glycosaminoglycans có thể liên kết với protein lõi để tạo nên Proteoglycans bao gồm:

 • Hyaluronic Acid (thành phần chính của các màng tế bào và các chất nền trong tế bào của mô liên kết)

 • Chondroitin Sulphate và Keratin Sulphate (thành phần chính có trong sụn khớp)

 • Heparan Sulphate

 

 Các loại Proteoglycans tự nhiên trong da

 

 

DECORIN & VERSICAN

 • Decorin: là những phân tử Proteoglycan có kích thước nhỏ, tham gia vào quá trình sản xuất Collagen type 1.

 • Versican: là những phân tử Proteoglycan có kích thước lớn, kết nối với Hyaluronic Acid, giúp tăng cường khả năng giữ nước.

 

2. Công dụng của Proteoglycans đối với làn da

 

Ở cấp độ tế bào, Proteoglycans mang lại những công dụng chính bao gồm:

Proteoglycans cấp nước & giữ ẩm da

Proteoglycans hoạt động như một thành phần giữ nước trong không gian ngoại bào. Với cấu trúc và trọng lượng phân tử lớn, Proteoglycans có thể hấp thụ lượng nước gấp 1000 lần thể tích của chúng, sau đó giữ lại các phân tử nước để bắt đầu quá trình trao đổi chất qua màng tế bào. Nhờ vậy mà Proteoglycans giúp cung cấp độ ẩm phù hợp cho làn da, duy trì làn da căng mịn và mọng nước.

Proteoglycans hỗ trợ phục hồi cấu trúc da

Proteoglycans giúp hỗ trợ việc hình thành các phân tử trung gian đóng vai trò điều tiết sự ra vào của các nguyên tố trong tế bào, cũng như khuyến khích việc tái tạo các mô bị thoái hoá do tác động của yếu tố xâm lược từ bên ngoài. Ở một mức độ nhất định, Proteoglycans cũng có khả năng hỗ trợ làn da tránh khỏi tác động của tia UVA và UVB.

Proteoglycans ngăn ngừa lão hoá da

Proteoglycans là một trong những thành phần chính của ma trận ngoại bào (extracellular matrix), giúp gia tăng kết nối giữa tế bào và chất phụ tồn tại xung quanh chúng. Proteoglycans tạo điều kiện cho mối quan hệ phân tử giữa các yếu tố liên kết với chúng và các phân tử khác, chẳng hạn như Collagen hay Hyaluronic Acid. Do đó, thành phần này giúp duy trì độ săn chắc cho làn da, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn / nếp nhăn biểu cảm.

Chức năng trên da

Các proteoglycan hoạt động ở cấp độ hạ bì (dermis), do đó giúp làm khoẻ hơn và củng cố cấu trúc da:

 • Cấp ẩm giúp mang lại sự mềm mại căng mượt và duy trì độ cho da suốt cả ngày. Do đó, Proteoglycans là sự lựa chọn lý tưởng dành cho mọi loại da, đặc biệt là những làn da khô.

 • Làm săn chắc da, góp phần mang lại vẻ ngoài rạng rỡ và tươi trẻ.

 • Chống nếp nhăn, giúp ngăn ngừa xuất hiện các dấu hiệu lão hoá da.

 

Proteoglycans trong sản phẩm của MartiDerm

Proteoglycans nguồn gốc thực vật

Các sản phẩm Proteoglycans trên thị trường hiện nay được sản xuất chủ yếu từ động vật, phổ biến nhất là xương bò hoặc sụn cá mập. Tuy nhiên, khi mà mối quan ngại từ căn bệnh “bò điên” (bovine spongiform encephalopathy) ngày càng lan rộng, các sản phẩm có nguồn gốc từ bò trở nên không an toàn. Do đó, thương hiệu MartiDerm đã hướng tới sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn hơn để sản xuất Proteoglycans - đó chính là đậu nành.

Tương tự như Proteoglycans động vật, Proteoglycans thực vật của MartiDerm có các đặc tính tuyệt vời như sau:

 • Giúp tái tạo làn da từ tận sâu bên trong

 • Giúp cải thiện độ săn chắc và đàn hồi của làn da

 • Cung cấp độ ẩm mạnh mẽ cho da

 • Ngăn ngừa và làm giảm các dấu hiệu lão hoá da do ánh nắng bao gồm nếp nhăn, da chùng nhão, chảy xệ

Đặc biệt, Proteoglycans thực vật trong sản phẩm của MartiDerm đáp ứng các tiêu chí:

 • Thành phần an toàn (safe ingredients): không sử dụng nguồn nguyên liệu từ bò, đáp ứng xu hướng chung của quốc tế vì lý do an toàn cho làn da và sức khoẻ.

 • Thành phần xanh (green ingredients): không sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật mà thay bằng nguồn gốc thực vật, đáp ứng xu hướng “sống xanh” của toàn cầu hiện nay - đặc biệt là trong việc tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da có nguồn gốc từ tự nhiên. 

 • Thành phần thông minh (smart ingredients): Proteoglycans giúp tăng cường sự tổng hợp của Proteoglycans tự nhiên và Collagen trong da, từ đó đáp ứng xu hướng của thế giới trong việc sử dụng các thành phần hoạt tính chăm sóc da thông minh - khoa học. 

Thành phần độc quyền Proteum 89+

Proteum 89+ là Proteoglycans công nghệ cao thế hệ thứ 3, được cấp bằng sáng chế bởi thương hiệu MartiDerm. Phân tử Proteum 89+ có kích thước nhỏ hơn, cho khả năng thâm nhập vào da tốt hơn so với các Proteoglycans thông thường. Bên cạnh đó, Proteum 89+ còn giúp kích thích cơ thể sản sinh ra các Proteoglycans nội sinh như:

 • Decorin - chiếm số lượng lớn trong da, liên quan đến cả sự hình thành Collagen cũng như tổ chức và chức năng của mô liên kết (connective tissue).

 • Versican - loại Proteoglycan có mặt trong lớp đáy của biểu bì (basal layer) và liên kết với các sợi đàn hồi (elastic fibres) ở lớp hạ bì, giúp tăng cường giữ nước và củng cố cấu trúc của chất nền ngoại bào.

Nhờ vào khả năng này mà Proteum 89+ có đặc tính chống nhăn, giúp nhanh chống phục hồi lại độ săn chắc và đàn hồi của làn da đã mất đi theo thời gian. 

Ngoài ra, Proteum 89+ cũng giúp bảo vệ làn da chống lại tác hại của bức xạ UV gây ra do sự sụt giảm nồng độ ATP và 8-isoprostane sau khi tiếp xúc với tia UV. Do đó, có thể nói Proteum 89+ đóng vai trò rất quan trọng như một thành phần chống nắng sinh học, giúp tăng cường năng lượng tế bào và thúc đẩy sản sinh Hyaluronic Acid trong da.

Sản phẩm chứa Proteoglycans

Là một trong những thành phần chính của thương hiệuMartiDerm, Proteoglycans có thể được tìm thấy trong nhiều dòng sản phẩm khác nhau như:

MartiDerm Platinum Photo Age HA+

MartiDerm Platinum Photo Age HA+ là dòng ampoule cao cấp của thương hiệu MartiDerm, được thiết kế dành cho những làn da lão hoá sớm dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Công thức bao gồm 2 thành phần chính là 15% Vitamin C nồng độ cao và 3% Proteum 89+, kết hợp cùng thành phần dưỡng ẩm Hyaluronic Acid và các hoạt chất chống oxy hoá mạnh mẽ nhằm mang lại hiệu quả chăm sóc làn da lão hoá, tổn thương do ánh nắng một cách tối ưu. Sản phẩm giúp làm giảm các dấu hiệu lão hoá da bao gồm: nếp nhăn, đốm nâu, thâm nám… đồng thời cung cấp độ ẩm chuyên sâu cho da mướt mịn và đàn hồi, trả lại vẻ ngoài tươi sáng và căng tràn sức sống cho làn da.

Đặc biệt, Platinum Photo Age HA+ được thiết kế ở dạng ống ampoule độc đáo nhằm hạn chế đến mức tối thiểu khả năng oxy hoá Vitamin C và các dưỡng chất bên trong, đảm bảo duy trì tính ổn định và hiệu quả của sản phẩm, khắc phục được nhược điểm của các sản phẩm chứa Vitamin C thông thường.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại ĐÂY.

MartiDerm The Originals Proteos Liposome

 

 

MartiDerm The Originals Proteos Liposome là một phiên bản ampoule nổi bật khác của thương hiệu MartiDerm có chứa thành phần Proteoglycans, với công thức oil-free hoàn toàn không chứa dầu, sản phẩm giúp cấp ẩm hiệu quả cho da mà không gây nhờn dính hay bí rít nổi mụn, mang lại làn da mềm mượt. 

Với nồng độ 3% Proteoglycans, sản phẩm không chỉ giữ nước tuyệt vời mà còn hỗ trợ làm lành các tổn thương trên da, thúc đẩy da ổn định và khoẻ mạnh, giúp da trở nên săn chắc và căng mọng rạng ngời. Bên cạnh đó, các thành phần chống oxy hoá Vitamin C & E Liposomes có khả năng trung hoà gốc tự do gây hại, ngăn ngừa xuất hiện các dấu hiệu lão hoá da sớm.

Ngoài ra, chiết xuất cây Phỉ (Witch Hazel) sẽ giúp điều tiết bã nhờn, làm thông thoáng da và hỗ trợ se khít lỗ chân lông, từ đó giúp The Originals Proteos Liposome trở thành giải pháp lý tưởng cho làn da dầu & hỗn hợp dầu.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại ĐÂY.

MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream

 

MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream là sản phẩm chống nắng với kết cấu mỏng nhẹ vô cùng lý tưởng cho mọi loại da trong mùa hè nắng gắt, đặc biệt là với làn da dầu & hỗn hợp thiên dầu dễ nổi mụn.

Công thức sản phầm sử dụng màng lọc chống nắng phổ rộng Spectrum Complex, cung cấp khả năng bảo vệ làn da toàn diện và tối ưu nhất trước các tia: UVB, UVA1, UVA2, hồng ngoại (IR), ánh sáng xanh (HEV), từ đó ngăn ngừa sạm nám và các dấu hiệu lão hoá da. Đặc biệt, với sự bổ sung của thành phần Proteoglycans và phức hợp Hyaluronic Acid & Silicon Complex sẽ tăng cường cung cấp độ ẩm sâu cho làn da, ngăn ngừa da khô mất nước dưới tác động của ánh nắng mặt trời, duy trì làn da luôn mịn mượt, đàn hồi và săn chắc.

Sản phẩm có thể chất dạng kem mịn và lỏng nhẹ, thẩm thấu ngay lập tức khi thoa lên da, để lại lớp finish nhẹ thoáng. Nhờ thể chất này mà bạn có thể dễ dàng thoa đủ lượng kem chống nắng cần thiết mà không lo da bị bóng nhờn hay bít tắc lỗ chân lông. Lý tưởng dành cho mọi độ tuổi, mọi loại da, giúp chăm sóc làn da trong mọi điều kiện từ ngoài trời cho đến trong nhà, đặc biệt là khi tham gia luyện tập thể thao.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm tại ĐÂY.

← Bài trước Bài sau →